Khám phá Lễ hội cúng Thần Suối Đà Lạt – Lễ hội trong điểm giao mùa

Tháng Chín 28, 2018 8:15 sáng

Lễ hội cúng thần suối tại Đà Lạt là một trong những ngày hội mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người mạ vùng Tây Nguyên – Lâm Đồng. Hơn nữa, ngày hội còn diễn ra vào thời điểm giao mùa đẹp nhất trong năm, trên cả phương diện văn hóa lẫn du lịch thì đây sẽ là lễ hội bạn nên trải nghiệm 1 lần khi thăm Đà Lạt. Hãy để Golf Valley giới thiệu chi tiết cho bạn về ngày hội đặc biệt này nhé!

le hoi cung than suoi

Lễ hội cúng thần suối ở Đà Lạt thu hút đông đảo người tham dự lẫn ghé thăm

Lễ hội cúng thần suối Đà Lạt – nét văn hóa độc đáo cần được gìn giữ và phát triển

Lễ hội cúng thần suối ở đà lạt là một trong nhiều điều níu giữ chân du khách nán lại lâu hơn ở thành phố ngàn hoa, đặc biệt là những bạn trẻ thích thú và đam mê khám phá sự thi vị của thời gian và sự đa dạng trong văn hóa dân tộc. Trong nhịp sống quá đỗi hiện đại, Lễ hội cúng thần suối ở đà lạt như một trong nhiều niềm tự hào dân tộc cần được gìn giữ.

➤ Lễ hội cồng chiêng Đà Lạt – Vẻ đẹp linh thiêng của núi rừng

le cung than suoi da lat

Lễ cúng Thần Suối được hình thành và tổ chức dựa trên niềm tin vào Trời là Thần tối cao, Thần Sông, Thần Núi, Thần Hoa… của người Mạ

Vào khoảng tháng 3 hằng năm, với ý nghĩa tạ ơn thần Nước đã mang lại may mắn cho người dân trong năm cũ và lời cầu cho thời tiết mưa thuận, gió hòa, bội thu về mùa màng trong năm mới, Lễ hội cúng thần suối Đà Lạt được tổ chức với sự đồng lòng của toàn thể người dân. Nếu có cơ hội được tham gia Lễ hội cúng thần suối tại đà lạt, bạn sẽ cảm nhận được nhiều sắc thái tín ngưỡng dân gian của đồng bào Tây Nguyên.

Có gì đặc sắc tại Lễ hội cúng thần suối thành phố Đà Lạt – niềm tự hào của người Mạ?

Lớn lên, chung sống và trưởng thành giữa bạt ngàn núi rừng, người Mạ luôn tin rằng bảo vệ bản thân và mang lại sự trù phú trong cuộc sống của họ chính là thần đất, thần nước, thần núi và tổ tiên của họ. Đó là lí do có sự tồn tại của Lễ hội cúng thần suối Đà Lạt. Tại Lễ hội cúng thần suối thành phố đà lạt, người dân chuẩn bị rất chu đáo, kĩ lưỡng cho nghi thức với lễ tế là lợn, gà, chậu tiết pha loãng, rượu cần và cồng chiên tưng bừng.

➤ Lễ Hội Đâm Trâu Đà Lạt – Nét Đẹp Văn Hóa Lang Biang

le hoi than suoi da lat

Tại lễ hội người dân nô nức, hân hoan khi làm thịt lớn, gà cúng tế các vị Thần

Sau khi thu hoạch vụ mùa và lễ mừng lúa mới, dân làng chọn ngày tốt để làm vệ sinh buôn, dọn suối, soạn lại máng nước để chuẩn bị cho Lễ hội cúng thần suối thành phố đà lạt. Đặc biệt hơn, tại buổi Lễ hội cúng thần suối thành phố đà lạt, bạn có thể thấy những quả bầu khô cùng những chiếc gùi. Sau khi hoàn tất lễ cúng, dân làng dùng những quả bầu khô đó để lấy nước, bỏ vào gùi và mang nước về nhà lấy khước.

Nét đẹp về tâm linh, văn hóa luôn là điều mà chúng ta cần trân trọng để bảo tồn những giá trị riêng biệt. Ngoài Lễ hội cúng thần suối ở đà lạt, dân làng nơi đây còn rất nhiều lễ hội đặc sắc khác như  lễ hội đâm trâu, lễ cúng cơm mới, lễ hội cồng chiêng,…Nếu bạn đam mê khám phá những nét đặc trưng của từng địa phương, đừng bỏ lỡ Lễ hội cúng thần suối tại Đà Lạt vào tháng 3 hằng năm nhé.

Bài viết liên quan

Dân tình xôn xao Rạp phim Hoà Bình ở Đà Lạt bị đập bỏ

Lễ hội cúng thần suối tại Đà Lạt là một trong những ngày hội mang đậm nét văn hóa đặc...
nu hoa atiso da lat

Giới trẻ mê đắm chụp hình “sống ảo” ở Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt

Lễ hội cúng thần suối tại Đà Lạt là một trong những ngày hội mang đậm nét văn hóa đặc...
gio mo cua vuon hoa da lat

Vườn hoa thành phố Đà Lạt - Điểm du lịch phải đến khi thăm thành phố sương mù

Lễ hội cúng thần suối tại Đà Lạt là một trong những ngày hội mang đậm nét văn hóa đặc...