Lễ hội cúng cơm mới Đà Lạt – nét văn hóa đặc sắc của người Mạ

Tháng Mười 5, 2018 8:14 sáng

Ngoài những lễ hội đặc trưng như lễ hội hoa, Đà Lạt còn mang đến cho những du khách trong và ngoài nước những nét văn hóa đặc sắc. Lễ hội cúng cơm mới Đà Lạt là một trong số đó. Đây chính là sự kiện mang đậm nét dấu ấn của tục “ăn nằm, uống tháng” của người Mạ.

le cung com moi da lat

Lễ hội cúng cơm mới ở Đà Lạt thu hút rất đông người tham gia

Lễ hội cúng cơm mới Đà Lạt – nét riêng trong đời sống tinh thần của người Mạ

Lễ hội cúng cơm mới thành phố Đà lạt thường được tổ chức sau với dịp Tết nguyên đán của người Việt tại phường B’Lao, thị xã Bảo Lộc. Lễ hội cúng cơm mới Đà Lạt là buổi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, hi vọng về một năm mới thuận lợi, mùa màng trù phú và răn dạy trẻ con phải biết quý từng hạt cơm, hạt lúa. Đây cũng là dịp ngăn cho thú rừng không phá nương, phá rẫy. Mọi lời ước nguyện của nhân dân sẽ được gửi đến một vị chúa tể thần linh – Giàng.

➤ Khám phá Lễ hội cúng Thần Suối Đà Lạt – Lễ hội trong điểm giao mùa

le hoi com moi da lat

Lễ hội cơm mới Đà Lạt cũng là lúc mọi người quây quần bên hũ rượu cần đặc sản

Lễ hội cúng cơm mới thành phố Đà Lạt bao gồm rất nhiều món ăn đặc trưng của người dân nơi đây, như gạo thơm mới, ché rượu cần, gà trống giò, heo đực thiến và các loại thú rừng bẫy được,… Có thể nói, người dân Mạ gửi gắm hết những gì quý giá nhất, tinh túy nhất mà họ có được để buổi lễ hội cúng cơm mới Đà Lạt được trọn vẹn ý nghĩa. Ngoài ra những người tham gia lễ còn tụ họp phấn khởi cùng nhau bên hũ rượu cần thơm nồng và ca hát vui vẻ.

Kinh nghiêm tham gia lễ cúng cơm mới tại Đà Lạt

Nếu thuộc nhóm người thích xê dịch, không ngại đi và khám phá những nét đẹp văn hóa lâu đời của mọi vùng miền, bạn không thể nào bỏ qua lễ hội cúng cơm mới ở Đà Lạt. Cuối mùa khô đầu mùa mưa (khoảng đầu tháng 3 âm lịch) là thời điểm thích hợp để du ngoạn Đà Lạt. Thời điểm ấy, mùa mưa thường đến muộn và bạn có thể khám phá thỏa thích tại lễ hội cúng cơm mới ở Đà Lạt.

➤ Lễ hội mưa đà lạt – Sự kiện mới mẻ, lãng mạn và độc đáo

le cung com moi o da lat

Những món ăn tinh túy được làm từ nguyên liệu thơm ngon của mẹ thiên nhiên

Lễ cúng cơm mới tại Đà Lạt là sự kiện quan trọng của người dân nơi đây, thu hút rất đông người tham gia lẫn du khách ghé thăm. Vậy nên nhà rông của buôn hay nhà sinh hoạt cộng đồng chính là những nơi được lựa chọn để tổ chức buổi lễ. Tại lễ hội cúng cơm mới ở Đà Lạt, trưởng làng hướng dẫn mọi người diện khấn thần Giàng và vẩy rượu để chúc mừng nhau.

Lễ hội cúng cơm mới thành phố Đà Lạt kéo dài suốt đêm cho đến sáng ngày hôm sau. Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động nghệ thuật, trò chơi dân gian nhộn nhịp. Nếu có kế hoạch du lịch Đà Lạt trong thời điểm này, đừng quên chuẩn bị thêm cho mình một tinh thần giao lưu hết mình trong lễ hội cúng cơm mới ở Đà Lạt, để thưởng thức những món ăn hấp dẫn và quen biết thêm những con người hòa đồng giữa thiên nhiên núi rừng bạt ngàn.

Bài viết liên quan

Dân tình xôn xao Rạp phim Hoà Bình ở Đà Lạt bị đập bỏ

Ngoài những lễ hội đặc trưng như lễ hội hoa, Đà Lạt còn mang đến cho những du khách trong...
nu hoa atiso da lat

Giới trẻ mê đắm chụp hình “sống ảo” ở Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt

Ngoài những lễ hội đặc trưng như lễ hội hoa, Đà Lạt còn mang đến cho những du khách trong...
gio mo cua vuon hoa da lat

Vườn hoa thành phố Đà Lạt - Điểm du lịch phải đến khi thăm thành phố sương mù

Ngoài những lễ hội đặc trưng như lễ hội hoa, Đà Lạt còn mang đến cho những du khách trong...