Lễ hội cúng thần Bơ Mung Đà Lạt – lễ hội cổ truyền của người Chu ru

Tháng Một 3, 2019 2:33 sáng

Lễ hội cúng thần Bơ Mung Đà Lạt mang nét đẹp văn hóa và con người riêng biệt. Nếu có cơ hội ghé thăm Đà Lạt vào mùa lễ hội, bạn đừng bỏ lỡ những trải nghiệm, những hoạt động đặc sắc, tuyệt vời tại đây. Lễ hội cúng thần Bơ Mung Đà Lạt là sự kiện truyền thống của người Chu ru được tổ chức hằng năm tại tỉnh Lâm Đồng.

Le hoi cung than bomung tai da lat la dip de dan lang tu hop, sinh hoat va giao luu

Nguồn gốc của lễ hội cúng thần Bơ Mung thành phố Đà Lạt

Người Chu ru vẫn còn lưu giữ lễ hội cúng thần Bơ Mung ở Đà Lạt và nhiều phong tục tập quán thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng đa thần khác nữa giữa đời sống hiện đại, nhộn nhịp như ngày nay. Trong vùng cư trú của người Chu ru, có một nơi khang trang riêng để thờ cúng vị thần Bơmung. Lễ hội thần Bơ Mung được tổ chức vào tháng Hai âm lịch hàng năm với đông đảo người dân tham gia và du khách ghé thăm.

➤ Đà Lạt Trong Sớm Mai – Những Địa Điểm Không Thể Bỏ Lỡ

Le hoi cung than bomung da lat duoc keo dai den toi khuya va rang sang

Đồng bào người Chu ru là một trong 3 dân tộc bản địa ở tỉnh Lâm Đồng có nhiều nghi lễ nông nghiệp như lễ hội cúng thần Bơ Mung ở Đà Lạt, cúng thần mương nước Bơrông, cúng thần lúa khi gieo hạt, cúng ăn mừng lúa mới, cúng sau mùa gặt,…Tất cả các lễ nghi cổ truyền này đều có một điểm chung là để cảm tạ thần linh đã ban phước và cầu khấn cho sự trù phú của mùa màng, sự yên bình, phấn khởi của cuộc sống.

Có gì đặc biệt ở lễ hội cúng thần Bơ Mung thành phố Đà Lạt?

Tục truyền rằng vị thần Bơ Mung ưa cưỡi ngựa, vậy nên trong lễ hội cúng thầnBơ Mung tại Đà Lạt, dân làng thường cúng tế dê, chủ làng thường cúng ngựa. Đặc biệt, con ngựa đem cúng thần cũng phải được trang bị yên cương và phủ lễ phục. Điều này thể hiện lòng thành kính, sự chuẩn bị kĩ càng của dân làng Chu ru. Kết thúc nghi lễ thờ cúng, tất cả mọi người cùng nhau tụ họp, giao lưu và ăn uống vui vẻ.

➤ Golf Valley Hotel – Niềm Tự Hào Mới Của Thành Phố Ngàn Hoa

Mam cung le hoi cung than bomung da lat duoc chuan bi tuom tat, day du cac mon an truyen thong

Lễ hội cúng thần Bơ Mung ở Đà Lạt kéo dài trong 3 ngày. Dân làng đến tập trung tại sân đình từ lúc sáng sớm tinh mơ và xếp hai hàng nam nữ riêng biệt. Dân làng tự nguyện đóng góp lễ vật như trứng, gà, vịt, trái cây,…dù không ai ép buộc. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục dâng lễ, cúng và cầu khấn, tất cả mọi người hân hoan tham gia hội như lời tạ ơn chân thành nhất đến thần Bơ mung.

Lễ hội cúng thần Bơ Mung tại Đà Lạt là nét văn hóa đặc sắc, truyền thống của đồng bào Chu ru. Nếu có dịp ghé thăm Đà Lạt, đừng chỉ dành thời gian thăm thú cảnh sắc, thiên nhiên nơi đây, hãy thử một lần tham gia lễ hội cúng thần Bơ Mung thành phố Đà Lạt để cảm nhận những giá trị đặc trưng, riêng biệt của những con người sống giữa núi rừng bạt ngàn này.

Bài viết liên quan

Dân tình xôn xao Rạp phim Hoà Bình ở Đà Lạt bị đập bỏ

Lễ hội cúng thần Bơ Mung Đà Lạt mang nét đẹp văn hóa và con người riêng biệt. Nếu có...
nu hoa atiso da lat

Giới trẻ mê đắm chụp hình “sống ảo” ở Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt

Lễ hội cúng thần Bơ Mung Đà Lạt mang nét đẹp văn hóa và con người riêng biệt. Nếu có...
gio mo cua vuon hoa da lat

Vườn hoa thành phố Đà Lạt - Điểm du lịch phải đến khi thăm thành phố sương mù

Lễ hội cúng thần Bơ Mung Đà Lạt mang nét đẹp văn hóa và con người riêng biệt. Nếu có...