Lễ Hội Đâm Trâu Đà Lạt – Nét Đẹp Văn Hóa Lang Biang

Tháng Chín 21, 2018 5:02 sáng

Lễ hội đâm trâu Đà Lạt là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, được diễn ra trong 3 ngày vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch dưới chân núi Lang Biang, để tạ ơn “Giàng” đã phù hộ cho dân làng có được mùa màng bội thu, sự ấm no, hạnh phúc,… Ngày nay, lễ hội đâm trâu Đà Lạt còn là một lễ hội thu hút du lịch cực lớn đối với những du khách mong muốn tìm kiểu kĩ hơn về những hoạt động cộng đồng của các dân tộc Tây Nguyên.

Le hoi dam trau Da Lat

Lễ hội đâm trâu Đà Lạt – nét đẹp tín ngưỡng đặc sắc

Trong lễ hội đâm trâu ở Lâm Đồng, hoạt động đầu tiên trong dịp lễ hội là dựng nêu, cây nêu được xem là lễ đài của buổi lễ, vì thế nó không những phải cao vút mà còn phải trang nghiêm, đầy chất huyền thoại. Cây nêu được làm bằng cây tre, được kết bằng lá cây non, cây sra, trên ngọn còn được treo một con Phượng Hoàng làm bằng gỗ được tô nhiều màu, trên thân cây nêu luôn đủ các hình: tổ ong, chim én, hình người, xâu lục lạc,…

➤ Lễ hội trà Đà Lạt – Nét văn hóa đặc sắc nơi phố núi

Le hoi dam trau o Da Lat

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tìm hiểu vào lúc gà gáy báo sáng cũng là lúc người ta gọi “Thần lúa” và hát khóc trâu để vỗ về, an ủi, tiễn biệt con vật yêu quý trước khi làm lễ hiến sinh. Trong lúc đó, thầy cúng lấy một chiếc nồi đồng đem ra đặt ở trước nhà, đứng hai chân trên miệng nồi rồi làm phép cúng vái. Trời vừa tản sáng, người ta mang một ché rượu nhỏ giết một con gà để cúng hồn trâu. Một thanh niên nhanh nhẹn, thông minh và lực lưỡng nhất được cử ra để nhận lãnh trách nhiệm đâm trâu.

Lễ hội đâm trâu Đà Lạt – sự thể hiện tinh thần đoàn kết

Trong suốt nghi lễ đâm trâu Đà Lạt, người thanh niên chạy theo con trâu quanh cột cây nêu, tay cầm con dao “Kgã”, vừa chạy vừa múa dao, thừa lúc thuận tiện anh cầm chém đứt khuỷu chân trái sau con trâu. Bị đau, con vật lồng lộn chạy bằng ba chân, anh rượt theo, vừa múa dao, thừa lúc thuận tiện nhất anh chém tiếp chân phải của nó. Con vật ngã khuỵu hai chân sau, lết quanh chân cây nêu. Lúc bấy giờ anh mới dùng cây giáo dài đâm mạnh vào sườn con trâu trong tiếng reo hò cổ vũ của mọi người tham dự.

Le hoi dam trau duoi chan nui Lang Biang

Lễ hội đâm trâu tại Đà Lạt tiếp tục với hình ảnh khi con trâu vừa chết, thầy cúng mang sẵn chiếc nồi đồng to tướng, trong đó có chứa ít rượu đem đặt ngay cạnh vết thương con vật để hứng lấy máu. Máu hòa với rượu để cúng “Giàng”.  Thịt trâu được xẻ ra và chia đều cho mọi người trong làng. Mọi người cùng ăn uống múa hát cho đến tận hôm sau.

➤ Lễ hội cồng chiêng Đà Lạt – Vẻ đẹp linh thiêng của núi rừng

Trong lễ hội đâm trâu tại Đà Lạt, giây phút thiêng liêng khi mà con trâu bị đâm ngã gục xuống chính là giây phút thiêng thiêng làm chiếc cầu nối giữa trần gian với các đấng siêu nhiên, thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết cộng đồng. Và còn rất nhiều cảm xúc về lễ hội để ta cảm nhận sự linh thiêng, sự tinh túy của văn hóa vùng này. Có hòa mình vào lễ hội đâm trâu Đà Lạt, ta mới nhận thấy được những giá trị văn hóa mà không một dân tộc nào có thể thay thế được.

Bài viết liên quan

Dân tình xôn xao Rạp phim Hoà Bình ở Đà Lạt bị đập bỏ

Lễ hội đâm trâu Đà Lạt là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, được diễn...
nu hoa atiso da lat

Giới trẻ mê đắm chụp hình “sống ảo” ở Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt

Lễ hội đâm trâu Đà Lạt là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, được diễn...
gio mo cua vuon hoa da lat

Vườn hoa thành phố Đà Lạt - Điểm du lịch phải đến khi thăm thành phố sương mù

Lễ hội đâm trâu Đà Lạt là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, được diễn...